พฤติกรรมเสี่ยงข้อเข่าเสื่อม ที่ควรหลีกเลี่ยง 8 ประการ

พฤติกรรมเสี่ยงข้อเข่าเสื่อม

ปัจจุบันโรคข้อเข่าเสื่อม ถือเป็นปัญหาด้านสุขภาพที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ หรือแม้แต่ในวัยรุ่น รวมทั้งวัยกลางคนก็สามารถเป็นได้ โดยในปัจจุบันพบว่า โรคข้อเข่าเสื่อมพบได้บ่อยขึ้นในผู้ที่ยังมีอายุน้อย โดยเฉพาะในช่วงของวัยกลางคน และยังคงมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้สาเหตุอาจจะไม่ได้เป็นเรื่องของอายุ แต่อาจจะเกิดจากพฤติกรรมที่คุณทำเป็นประจำด้วยความเคยชิน จนทำให้เกิดปัญหาข้อเข่าเสื่อมเร็วกว่าปกติ โดยที่คุณเองก็อาจจะยังไม่รู้ตัว ซึ่งพฤติกรรมเหล่านั้นอาจจะเป็น พฤติกรรมเสี่ยงข้อเข่าเสื่อม ได้ เพื่อป้องกันการเป็นข้อเข่าเสื่อม วันนี้ทางเรา psmile.co.th จึงได้มาแชร์ 8 พฤติกรรมที่คุณอาจจะกำลังทำให้ข้อเข่าของคุณเสื่อมเร็วขึ้น หากคุณทราบแล้วก็สามารถปรับเปลี่ยนและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ได้ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

พฤติกรรมเสี่ยงข้อเข่าเสื่อม โดยไม่รู้ตัว

เรื่องของข้อเข่าเสื่อม บางคนจะมารู้ซึ้งก็ต่อเมื่ออายุมากแล้ว เริ่มมีอาการปวดเข่าจนถึงขั้นหนัก ใช้ชีวิตลำบาก ยิ่งเดินมากก็ยิ่งปวด จนทำให้ไม่กล้าใช้ชีวิต และกว่า 50% ของอาการข้อเสื่อม นอกเหนือกจากอายุที่เพิ่มขึ้นก็มักมีสาเหตุจากพฤติกรรมการใช้ท่าทางต่างๆ ในชีวิตประจำวันที่ไม่ถูกต้อง เช่น การนั่ง การนอน หรือการเดินเป็นต้น และในบทความนี้จะมาแชร์พฤติกรรมที่ทำให้ข้อเข่าเสื่อม รู้ไว้ก่อนเพื่อจะได้ป้องปกการเสี่ยงต่อข้อเข่าเสื่อมนั่นเอง

พฤติกรรมเสี่ยงข้อเข่าเสื่อม

  1. นั่งไขว่ห้าง

อาจจะดูเหมือนเป็นการนั่งเพื่อการผ่อนคลาย แต่น้ำหนักจากการกดทับน้ำหนักบริเวณก้นทั้งสองข้างที่ไม่เท่ากัน ส่งผลให้ข้อกระดูกบริเวณสันหลังมีลักษณะโค้งงอผิดรูป และมีส่วนทำให้มีอาการปวดหลัง

  1. นั่งหลังค่อม

เป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นโดยคนส่วนใหญ่ไม่รู้ตัว โดยเฉพาะคนในวัยทำงานที่นั่งหน้าจอคอม เป็นระยะเวลานานจนกล้ามเนื้อเกร็งค้าง ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวด เมื่อยล้า และเสี่ยงทำให้กระดูกสันหลังผิดรูปอีกด้วย

  1. นั่งเก้าอี้ไม่เต็มก้น

การนั่งลักษณะนี้ส่งผลให้กล้ามเนื้อหลังทำงานหนักกว่าปกติเนื่องจากต้องรับน้ำหนักตัว ทำให้มีอาการปวดหลัง ปวดต้นคอ ซึ่งการนั่งแบบไม่เต็มก้นนี้จะสัมพันธ์กับพฤติกรรมหลังค่อมโดยไม่รู้ตัว

  1. ยืนบนส้นสูงบ่อยๆ เป็นเวลานาน

การยืนบนส้นสูงเปรียบเสมือนการยืนบนพื้นที่ลาดเอียงจะส่งผลกระทบต่อแกนกระดูกสันหลัง และแผ่นหลังให้แอ่นมากกว่าปกติ ทำให้ผู้หญิงที่ใส่รองเท้าส้นสูงบ่อยๆ และต้องยืนเป็นเวลานานส่วนใหญ่มักจะมีอาการปวดหลังเรื้อรัง และจะเสี่ยงกับอาการหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทในอนาคต

  1. นั่งกอดอก

อาจจะสงสัยว่าการนั่งกอดอกทำไมถึงสัมพันธ์กับความเสื่อมของกระดูก เพราะการนั่งลักษณะนี้กระดูกหลังช่วงสะบักและหัวไหลถูกยืดออก ทำให้หลังช่วงบนงองุ้ม และกระดูกคอยื่นออกไปข้างหน้า หากนั่งเป็นเวลานานจะทำให้ปวดหลัง นอกจากนี้ยังมีผลต่อเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงแขน อาจทำให้กล้ามเนื้อมืออ่อนแรงได้อีกด้วย

  1. นอนคว่ำ

การนอนคว่ำจะทำกระดูกสันหลังแอ่นกว่าปกติ จึงอาจก่อเกิดอาการปวดหลังและปวดคอตามมา

  1. สะพายกระเป๋าข้างเดียว

การสะพายกระเป๋าที่เรียกว่า Shoulder Bag ที่ต้องอาศัยการพาดหัวไหล่แบบสะพายแล่ง หรือห้อยไว้บนหัวไหล่เป็นระยะเวลานานๆ มีโอกาสทำให้กระดูกสันหลังคด เนื่องจากกล้ามเนื้อและกระดูกต้องรองรับน้ำหนักที่มากอยู่เพียงข้างเดียว

  1. ยกของหนัก

เป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายกระดูกสันหลังโดยตรง เพราะแรงกดจากน้ำหนักของวัตถุจะส่งผลให้หมอนรองกระดูกสันหลัง และเส้นเอ็นทำงานหนักกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการปวดหลัง โดยเฉพาะหลังส่วนล่าง และอาจลามไปถึงบริเวณก้นกบ

พฤติกรรมเสี่ยงข้อเข่าเสื่อม

สรุป พฤติกรรมเสี่ยง ๆ ที่ทำให้ข้อเข่าเสื่อม บางคนก็อาจเริ่มมีสัญญาณของผิวข้อเข่าเสื่อมเริ่มต้นตั้งแต่ยังหนุ่มยังสาว โดยเดินแล้วมีเสียงกุกกัก ก๊อบแกร๊บในเข่า ถ้าใครเริ่มมีอาการปวดเข่า ทั้งที่ยังไม่ถึงวัย คุณอาจทำสิ่งเหล่านี้จนเป็นนิสัยโดยไม่รู้ตัว ถ้ารู้แล้วให้รีบหยุดเลย


ข้อมูลจาก : osteoporosis.foundation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *